3 hình thức huy động vốn chủ yếu của ngân hàng thương mại

Thảo luận trong 'Rao Vặt' bắt đầu bởi hachi11, 17/4/18.

 1. hachi11 New Member

  Nghiệp vụ tiền gửi
  Tiền gửi của khách hàng là trong các hình thức huy động vốn quan trọng nhất của NHTM. Khi một ngân hàng bắt đầu hoạt động nghiệp vụ đầu tiên là mở các tài khoản tiền gửi để giữ hộ và thanh toán hộ cho khách hàng, bằng cách này ngân hàng huy động được vốn từ các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và dân cư.

  Hiện nay có nhiều loại hình tiền gửi trong một NHTM. Xét về mục đích có thể chia các loại tiền gửi thành 3 nhóm là: Tiền gửi không kì hạn, tiền gửi có kì hạn, tiền gửi tiết kiệm.

  [​IMG]
  Các hình thức huy động vốn chủ yếu hiện nay

  a, Tiền gửi không kì hạn:

  Khái niệm: Là tiền gửi mà người gửi có thể rút ra sử dụng bất cứ khi nào và ngân hàng phải thoả mãn nhu cầu đó của khách hàng. Có hai loại tiền gửi không kì hạn

  – Đặc điểm:

  + Người gửi có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào trong phạm vi số dư tài khoản.

  + Người gửi được hưởng các tiện ích thanh toán: rút tiền từ thẻ ATM, uỷ nhiệm thu, uỷ nhiệm chi…

  + Với loại tiền gửi này NH không phải trả lãi hoặc trả lãi với lãi suất thấp.

  + Loại tiền gửi này không ổn định.

  b, Tiền gửi có kì hạn:

  – Khái niệm: Là loại tiền gửi có thoả thuận trước giữa khách hàng và ngân hàng về một thời hạn gửi tiền nhất định nhằm mục đích đảm bảo an toàn và hưởng lãi.

  – Đặc điểm:

  + Tiền gửi có kì hạn là nguồn vốn ổn định vững chắc nên NH áp dụng nhiều kì hạn khác nhau, nhiều mức lãi suất khác nhau để thu hút khách hàng.

  + Người gửi tiền chỉ được lĩnh tiền khi đáo hạn với mức lãi suất có kì hạn, trong trường hợp khách hàng rút trước hạn thì chỉ được hưởng lãi không kì hạn.

  c, Tiền gửi tiết kiệm:

  – Khái niệm: Là tiền gửi của cá nhân gửi vào NH với mục đích tích luỹ và hưởng lãi.

  – Đặc điểm: Tiền gửi tiết kiệm được xác nhận trên sổ tiết kiệm, được hưởng lãi theo quy định của NH với từng loại hình huy động và được bảo hiểm theo quy định của pháp luật. Tài khoản tiền gửi tiết kiệm không được dùng để thanh toán hay phát hành séc.

  Xem thêm: hình thức quản lí hành chính nhà nước, trái phiếu

  2.Phát hành giấy tờ có giá
  – Khái niệm: Giấy tờ có giá là các công cụ nợ của NH phát hành để huy động vốn trên thị trường. Đây là nguồn vốn có tính ổn định cao, đáp ứng nhu cầu vốn thiếu hụt do khả năng thu hút từ nguồn tiến gửi bị hạn chế. Các loại giấy tờ có giá NH phát hành gồm: chứng chỉ tiền gửi, kì phiếu, trái phiếu.

  3.Các hình thức huy động vốn khác
  Ngân hàng có thể giải quyết nhu cầu vốn cấp bách bằng cách đi vay NHNN hoặc các tổ chức tín dụng khác,hay tạo vốn qua việc phát hành trái phiếu, tuy nhiên chi phí đi vay sẽ rất cao. Ngoài ra, một phần vốn của NH được hình thành dưới hình thức nhận vốn tài trợ, vốn uỷ thác đầu tư, nhận vốn liên doanh liên kết…

  Xem đầy đủ tại: https://trithuccongdong.net/cac-hinh-thuc-huy-dong-von-chu-yeu-hien-nay.html

Chia sẻ trang này