những điều nên làm ở trong ngày tết để tốt lành cho một năm

Thảo luận trong 'Gia Sư' bắt đầu bởi bomtimvo, 20/12/16.

 1. bomtimvo Member

  Từ xưa, cứ mỗi khi năm hết tết tới, người Việt lại thực hiện một số phong tục với ước mong cả năm sẽ gặp may. được dùng nhiều nhất trong dịp tết phải nói đến tục lệ chính là mọi người để nhau những lời chúc tết hay nhất tới các người yêu dấu. Và bên cạnh đó có một số phong tục khác nhau trong ngày tết cổ truyền với ước mong có nhiều điều may.

  Xuống chợ tết tậu cây cảnh:

  phong tục trước tiên chẳng thể thiếu mỗi lúc xuân về là đi chợ tết nguyên đán mua cây cảnh. nếu ở miền Nam với cái nắng xuân an lành và những cành mai tươi tắn màu vàng mọi người đón chào tết nguyên đán, thì dành để phá tan cái không khí giá lạnh xứ Bắc sẽ có những bông hoa đào tươi sắc thắm. Với ý nghĩ sau tối sang canh sẽ rất nhiều lộc phúc nếu hoa trổ bông có nhiều cánh đôi, 3 lớp bên trên đài và có hình dạng như bông hồng.

  vào ngày tết để có đầy đủ tứ quý ở trong ngôi nhà rất nhiều gia đình lại thích trồng cây quật. Quả chín, quả chưa chín, nụ hoa và lộc thì cũng gặp may suốt cả năm.

  Thăm mộ tổ tiên:

  để tỏ lòng hiếu thảo và kính mời linh hồn tổ tiên về với con cháu từ khoảng 23 tới 30 tháng 12 con cháu thường đi tảo mộ tổ tiên dọn dẹp.

  Hái lộc:

  Hái lộc đầu xuân là một nét đẹp ở trong ngày tết cổ truyền của người dân nước ta. Người dân Việt Nam sẽ đi hái lộc trong đêm tối sang canh hoặc sáng mùng một để ước một năm tới luôn gặp may và hạnh phúc, đưa lộc về căn nhà.

  Xông đất:

  vì quan niệm rằng, người đập đất cũng đem đến cả 1 năm vui tươi, thành đạt hay không may mắn của mình nên đập đất là một tập quán rất quan trọng của người Việt Nam. tất cả mọi người tin rằng, người đó cũng đem điều may, tốt lành trong vòng một năm nên vì thế mọi người thường mời những người có vận may, có hợp tuổi với chủ nhà đến xông đất. Người đập đất buộc phải ăn mặc chỉnh tề, sau đấy phải đi cho hết 1 vòng quanh nhà với ước muốn điều tốt đẹp sẽ luôn chứa chan.

  Chúc tết:

  Trong ngày mồng 1, người Việt Nam có phong tục đi chúc tết anh em, bạn bè và các người thân quen của chúng ta. Và ngoài các quà tặng bằng vật chất để ghi điểm ở trong mắt sếp các cấp dưới sẽ lựa chọn các lời chúc tết sếp hay nhất để gửi sếp.

  Lỳ xì:

  nước chúng ta có phong tục lì xì cho trẻ em trong ngày tết. Phong bì mừng tuổi có màu đỏ tượng trưng cho may mắn, sum vầy, mong ước ấm áp cũng đến với năm mới.

  mua muối đầu năm:

  các bà mẹ thường chuẩn bị đĩa trầu thật đầy đủ vào ngày cuối năm đã có từ xa xưa. đương nhiên không thể thiếu vôi dành cho mánh trầu thêm đà đậm. để gia đình 1 năm mới sẽ thêm đậm đà bền vững mỗi sáng mồng một tết nguyên đán khi thấy người hàng muối rao ngang qua nhà, các bà mẹ sẽ gọi lại để mua thêm ít mặn mà.

  Đi lễ đền:

  vào dịp tết nguyên đán, đầu xuân các tăng ni và số đông mọi người thường đi lễ đền cầu may. Cầu xin phật tổ từ bi hỉ xả độ trì cho gia đình, bè bạn, cho các người thân yêu một năm mới đầy đủ, bình yên, và gặp rất nhiều tốt lành. cầu xin học thật tốt hóa học 12 thật nhanh thật đúng để bước qua lần thi chuyển cấp với các bạn học sinh cuối cấp.
 2. baotripccc

  baotripccc Member

  Tư Vấn PCCC - Thiết Kế PCCC - Thi Công PCCC - Lắp Đặt PCCC ==> thicongpccc.vn
 3. hoahongtim78890

  hoahongtim78890 New Member

  có ý nghĩa
 4. tt574637

  tt574637 Member

  Ngủ sớm thôi, mai đầu tuần còn chiến đấu nữa, quý zị ngủ ngon nhé ... :p

Chia sẻ trang này